14 lượt xem

Cách thi công chống thấm ngược tường nhà hiệu quả nhất

Chống thấm tường nhà, trần nhà hay sàn nhà là những công tác không thể thiếu được khi xây dựng. Chống thấm hiệu quả sẽ giúp đảm bảo được tính thẩm mỹ, độ bền vững của công trình, hạn chế được tình trạng thấm dột nhà. Tuy nhiên, có một số trường hợp nguồn nước từ ngoài chảy vào thì cần phải tiến hành chống thấm ngược. Vậy chống thấm ngược là gì? Cách thi công chống thấm ngược như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên.

Chống thấm ngược là gì?

Chống thấm ngược có thể hiểu đơn giản là hình thức chống thấm phía ngược lại hướng của nguồn nước. Nếu nước ngấm từ ngoài tường vào nhà bạn cần tạo lớp chống thấm ở mặt trong tường, lúc này gọi là chống thấm ngược. Chống thấm ngược cần tạo ra màng chống thấm ở bề mặt bên trong thay vì từ ngoài nếu nguồn ngược từ ngoài vào và ngược lại.

Chống thấm ngược là gì

Vì sao cần chống thấm ngược?

Chống thấm ngược là một trong những cách bảo vệ nhà bạn một cách tốt nhất. Bạn cần chống thấm ngược vì:

 • Ngăn chặn được tình trạng thấm dột qua tường, mái, sàn nhà.
 • Đảm bảo chất lượng toàn bộ công trình, không để xảy ra tình trạng nứt vỡ tường, trần nhà hay sàn nhà.
 • Ngăn chặn ẩm mốc trên tường.
 • Đảm bảo an toàn cho người dùng.

Nguyên tắc thi công chống thấm ngược tường nhà

Nước từ trong tường đẩy ra bề mặt chống thấm tạo nên áp lực nên thường có xu hướng tách lớp chống thấm khỏi tưởng. Nguyên tắc của chống thấm ngược là: Lớp chống thấm có khả năng bám dính mạnh mẽ vào tường và tính đàn hồi cao.

Điều này chỉ có thể thực hiện với những vật liệu gốc xi măng có tính đàn hồi cao. Trường hợp chống thấm ngăn nước tức thời cũng có thể xem là hình thức chống thấm ngược. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt.

Nguyên tắc thi công chống thấm ngược tường nhà

Cách thi công chống thấm ngược tường nhà

Có 2 cách thi công chống thấm ngược tường nhà sau:

Chống thấm ngược tường nhà bằng sika

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các loại vật liệu gồm sika, latex và một số máy móc như: đục nhọn; khoan; bàn chải sắt; búa băm; bay trát vữa;…. Các bước thi công như sau:

 • B1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt thi công bằng cách đục, bằm, loại bỏ các lớp xi măng, vữa thừa. Xử lý các khe nứt sâu đến khi nào gặp được phần bê tông rắn chắc. Sau đó, tiến hành vệ sinh sạch bề mặt để đảm bảo không dính bụi bẩn, giúp việc thẩm thấu chất chống thấm hiệu quả hơn.
 • B2: cố định và bảo vệ phần cổ ống thoát xuyên sàn bằng vữa không co ngót. Tiếp đó, quét lớp chống thấm lên bề mặt rồi đợi chừng 2 – 3h để đảm bảo lớp chống thấm khô ráo.
 • B3: Quét lớp sika lên bề mặt khoảng 2 – 3 lần. Mỗi lần quét cách nhau 3 – 4h để đảm bảo lớp sika đầu tiên khô rồi mới quét lớp thứ 2 và thứ 3.
 • B4: Ngâm nước khu vực chống thấm để kiểm tra hiệu quả. Nếu không có vấn đề gì thì có tiến hành bàn giao cho khách hàng.

Chú ý: Bạn không nên đập vữa ở tường ra rồi trát lại thật dày. Bởi tường càng nhiều xi măng càng dễ bị nứt mà lại không đảm bảo độ thấm hút tốt.

Chống thấm ngược tường nhà bằng sika

Chống thấm ngược tường nhà bằng bitum đàn hồi

Để chống thấm bằng bitum đàn hồi thì trước tiên bạn cần đục và loại bỏ phần vữa thừa đi. Dùng máy để tiến hành làm phẳng bề mặt nếu bị lồi lõm. Đồng thời trám, vá bề mặt bị rỗ, lõm; đảm bảo bề mặt không còn bụi bẩn, tạp chất hay dầu mỡ bám vào. Sau đó bạn tiến hành thi công chống thấm ngược tường nhà như sau:

 • Dùng chổi quét hoặc lu sơn để quét lớp lót primer tạo dính lên bề mặt bê tông, chân nhà, tường nhà,… Cần phải quét đều tay để đảm bảo hiệu quả đều nhất. Chờ trong 6 tiếng để lớp lót này khô rồi mới tiến hành dán bitum được.
 • Trải màng dán ra bề mặt để chuẩn bị đèn khò thổi các tấm; cần đảm bảo cho bề mặt khò úp xuống dưới.
 • Làm nóng bằng đèn khò để giúp bề mặt chảy ra, lớp nhầy bám dính lên mặt đã được sơn lót. Nếu bề mặt thi công nghiêng thì làm từ thấp lên cao. Đồng thời cần phân bố nguồn nhiệt đều. Bạn có thể dùng chân ép hoặc con lăn để ép phần màng vừa khò tạo thành mặt phẳng, tránh bị nhốt khí bên trong.
 • Cuối cùng, bạn ngâm nước 1 ngày để kiểm tra hiệu quả công trình. Sau khi kiểm tra và hoàn thiện thì tiến hành bàn giao cho khách hàng.

Chống thấm ngược tường nhà bằng bitum đàn hồi

Chú ý: ở vị trí chồng mí bạn dùng đèn khò đốt mép màng cho chảy rồi miết mạnh để phần tiếp giáp đảm bảo kín. Nếu xuất hiện bong bóng phồng khí sau khi thi công thì cần lấy vật sắc nhọn chọc thủng hết khí ra ngoài; sau đó dán đè tấm khác lên với biên độ chồng mí là 50mm. Đồng thời, lập tức làm lớp bảo vệ tránh cho màng bị rách, bong sau khi thi công xong.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách thi công chống thấm ngược tường nhà hiệu quả nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *