14 lượt xem

5 Cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả triệt để

Với những gia đình có vách tường giáp nhau thì sẽ vô cùng khó trong việc xử lý vấn đề thấm nước khi mùa mưa đến. Đặc biệt, không phải ai cũng có chuyên môn và hiểu về cách chống thấm tường nhà liền kề sao cho hiệu quả. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả triệt để.

Nguyên gây nên tình trạng thấm dột tường giữa 2 nhà

Thấm dột tường tiếp giáp giữa 2 nhà là hiện tượng không hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp xử lý lâu ngày sẽ khiến chất lượng cả 2 công trình đi xuống. Đặc biệt khi mùa mưa đang đến gần thì vấn đề này càng trở nên cấp thiết hơn. Các nguyên nhân gây nên tình trạng này phải kể đến như:

 • Vị trí tiếp giáp eo hẹp nên khó làm công tác chống thấm; hoặc thi công chống thấm nhưng không đạt hiệu quả do không gian hạn chế.
 • Không gian giữa 2 nhà bí bách, tù động nên tạo điều kiện thuận lợi để tích tụ nước mưa.
 • Không thể chống thấm từ ngoài vào ngay từ khi thi công.
 • Nền móng không đảm bảo độ chắc chắn nên khiến tường bị sụt lún, gây thấm dột.
 • Thấm dột từ nhà hàng xóm khi xây sát vách; đặc biệt là khi có hệ thống thoát nước trong tường.
 • Sử dụng các chất chống thấm không đạt hiệu quả, không đảm bảo về chất lượng.

Nguyên gây bị thấm dột tường

Tác hại khi tường 2 nhà bị thấm dột

Các tác hại khi tường 2 nhà bị thấm dột phải kể đến là:

 • Tạo điều kiện cho rêu mốc phát triển, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ ngôi nhà, dù là nhà mới xây.
 • Khiến không khí trong nhà luôn trong trạng thái ẩm ướt, ảnh hưởng không tốt đến các vật dụng kê sát tường nhất là đồ gỗ hay đồ điện tử.
 • Không tốt cho kết cấu tường, khiến kết cấu tường có khả năng phân rã; dễ khiến nứt gãy tường hơn.
 • Nhà nhanh xuống cấp, làm giảm giá trị cũng như tuổi thọ của nhà.
 • Tạo nơi trú ngụ và sinh sôi cho nhiều loại vị khuẩn, gây nên những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe các thành viên trong nhà.
 • Tốn kém chi phí, thời gian khi sửa chữa.

Tác hại khi tường 2 nhà bị thấm dột

>>Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng phương pháp chống thấm ngược tường nhà đúng kĩ thuật

5 Cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả triệt để

Xử lý chống thấm tại khe tiếp giáp giữa tường 2 nhà

Với những nhà có 2 mặt tường tiếp giáp nhau thì việc thấm dột tường là điều không thể tránh khỏi. Nếu không có biện pháp xử lý, lâu ngày hiện tượng thấm dột sẽ càng nặng hơn và gây ảnh hưởng không tốt đến công trình cũng như cuộc sống.

Hiện nay có rất nhiều biện pháp chống tường nhà liền kề khác nhau và mang lại hiệu quả cao. Trong đó, biện pháp được nhiều người sử dụng là chống thấm bằng màng khò nóng bitum. Màng này có khả năng bám dính trên bề mặt bê tông khá tốt; thời gian xử lý nhanh chóng; hiệu quả chống thấm cao.

Cách chống thấm tường nhà liền kề

Ngoài ra, một biện pháp khác cũng được nhiều người sử dụng là chống thấm bằng sika. Sử dụng phương pháp này sẽ giúp các hộ gia đình có thể thực hiện chống thấm ở bất kỳ đâu mà vẫn đạt được hiệu quả cao như mong muốn.

Chống thấm 2 vách từ khi xây

Đây chắc chắn là phương pháp tốt và tối ưu nhất bạn nên sử dụng. Việc chống thấm 2 vách tường từ khi bắt đầu xây phần thô  sẽ mang lại hiệu quả vô cùng cao. Nếu tường giữa 2 nhà có khe hở từ 5 – 10cm thì sau khi xây thô xong hãy trát luôn tường thì có thể hạn chế được nước mưa thấm vào tường.

Khi xây tường, bạn nên đặt gạch ở vị trí dễ thấm nước sẽ giúp nước không chảy vào khe tiếp giáp. Ngoài ra, trong quá trình xây hồ vữa cũng nên trộn chất chống thấm để giúp nước không thể thấm theo mạch hồ vữa vào tường. Nếu nhà bạn xây trước thì bạn có thể trát và chống thấm tường vô cùng dễ dàng. Một số chất chống thấm tốt nên sử dụng như Sika; Kova CT11A; sơn chống thấm Dulax, Jutun,….

Chống thấm từ khi xây

Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng tôn lá

Sau khi đưa vào sử dụng tường xuất hiện hiện tượng thấm dột thì bạn có thể dùng tôn lá để xử lý. Tôn lá tốt có độ dày từ 0.4 – 0.5mm để đóng tại vị trí có khe tiếp giáp giữa 2 nhà. Sau khi đóng tôn, bạn dùng keo chống dột silicon tra vào các vị trí đóng đinh để tôn không bị lung lay khi có gió. Hoặc bạn có thể dùng tấm dán chống dột để dán ở 2 khe tiếp giáp.

chống thấm tường nhà liền kề bằng tôn lá

Chống thấm ngược cho tường tiếp giáp khe tường

Nếu không xử lý được thấm dột từ bên ngoài thì bạn hãy áp dụng phương pháp chống thấm ngược. Hiện nay, người ta sẽ dùng vữa hồ Sika 2 thành phần để trám lên tường. Cách thực hiện rất đơn giản:

 • B1: Đánh nhuyễn chất chống thấm rồi trét lên tường.
 • B2: đợi khi chất chống thấm khô thì tiến hành quét vữa hồ bình thường để bảo vệ lớp chống thấm phía trên.

Trường hợp tường nhà bạn đã tô trát hoặc tường cũ dùng nhiều năm thì tiến hành như sau:

 • Sủi bỏ lớp sơn, bột matit và vệ sinh khu vực tường vị thấm dột.
 • Sử dụng sơn Kova CT11A trộn cùng xi măng bột thành một hỗn hợp nước nhuyễn vừa phải rồi tiến hành sơn 1 lớp mỏng lên tường.
 • Đợi cho lớp chống thấm đầu tiên khô hoàn toàn thì tiến hành sơn thêm lớp thứ 2.
 • Sau cùng sơn bả matit để giúp tường phẳng mịn nhất.

chống thấm ngược từ bên trong

Chống thấm khe tiếp giáp giữa 2 nhà

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phương pháp chống thấm ở khe tiếp giáp giữa 2 tường nhà. Với phương pháp này, bạn có thể dùng nhựa đường để xử lý. Nhựa đường có khả năng ngăn chặn thấm nước vô cùng triệt để, mang lại hiệu quả cao khi sử dụng.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách chống thấm tường nhà liền kề vô cùng hiệu quả và thông dụng nhất. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn bảo vệ căn nhà của mình tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *