36 lượt xem

[Giải đáp thắc mắc]: 1 cây sắt phi 12 nặng bao nhiêu kg?

Sắt, thép là những nguyên liệu không thể thiếu phục vụ trong ngành xây dựng. Trong đó, sắt phi 12 là loại được sử dụng khá nhiều và phổ biến. Vì vậy, có rất nhiều người thắc mắc 1 cây sắt phi 12 nặng bao nhiêu kg? Với bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời chính xác và những thông tin hữu ích về vật liệu xây dựng này.

Sắt phi 12 là gì? Đặc điểm của sắt phi 12

Sắt thép trong công nghiệp có rất nhiều loại cũng như rất nhiều hạng mục khác nhau. Trong đó sắt phi là loại thông dụng được sử dụng một các phổ biến. Sắt phi là loại sắt được tôi luyện trên nhiệt độ cao. Sau đó, chúng được làm lạnh một cách nhanh chóng để tạo hình và độ chắc bền. Các loại sắt trên thị trường vô cùng đa dạng và phong phú. 

Chúng ta thường nghe đến những cái tên như: Sắt phi 6, phi 8, phi 10… Sắt phi 12 được hiểu là loại sắt có đường kính 12mm. Chúng được sản xuất dưới dạng thanh thép có đường kính 12mm. Ở phía mặt ngoài chúng có những đường vân nổi nhìn rất rõ. Có lẽ chính vì đặc điểm này nên sắt phi 12 còn được gọi với một cái tên khác là thép thanh vằn. Đặc điểm này mang đến tính năng bám dính tốt và bền bị khi chúng được sử dụng trong các cột bê tông cốt thép.

 

Định nghĩa về Sắt phi 12

Sắt phi 12 là loại sắt có đường kính 12mm

Một đặc điểm nữa của sắt phi 12 chính là có hệ số giãn nở. Điều này giúp không xảy ra xung đột khi hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao hay trong kết cấu công trình. Ngoài ra, sắt thép cũng có khả năng chịu lực kéo tốt. Trong khi bê tông chịu được lực nén cao. Bởi vậy, khi kết hợp với nhau, chúng có sự triệt tiêu và bù trừ giúp công trình trở nên bền bỉ và có tuổi thọ cao.

Đặc điểm của Sắt phi 12

 

Sắt phi 12 có đặc điểm và tính năng phù hợp với nhiều ứng dụng

1 cây sắt phi 12 nặng bao nhiêu kg?

Rất nhiều người sử dụng, chủ thầu, công nhân, kỹ sư xây dựng muốn biết 1 cây sắt phi 12 nặng bao nhiêu kg. Kết quả này giúp họ tính toán được số lượng cần thiết khi sử dụng, tránh được sự lãng phí. Kích thước của một cây sắt phi 12 không quá lớn. Việc tính được trọng lượng của chúng cũng không phải quá khó khăn. Công thức tính như sau:

m = (7850 x L x 3,14 x d²) / 4

Trong đó:

  • m : Được quy định là khối lượng của sắt, thép được tính theo đơn vị kg.
  • L : Được quy định là chiều dài của sắt, thép được tính theo đơn vị mét.
  • d : Được quy định là đường kính của thép phi 10 được tính theo đơn vị mm.
  • 7850 : Được quy định là khối lượng riêng của sắt, thép với đơn vị tính là kg/m³.
  • 3,14 : là giá trị số Pi

Thông thường, 1 cây sắt phi 12 có kích thước tiêu chuẩn là 11.17m.  Chiều dài này có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của công trình. Khi áp dụng công thức như trên để tính xem 1 cây sắt phi 12 nặng bao nhiêu kg sẽ được kết quả là: m=(7850 x 11.7 x 3,14 x 0.012²) / 4 = 10,38 (kg). Như vậy, mỗi cây sắt phi 12 với độ dài tiêu chuẩn sẽ có trọng lượng khoảng 10.38kg.

1 mét sắt phi 12 nặng bao nhiêu cân?

Khi biết được 1 cây sắt phi 12 có trọng lượng bao nhiêu, việc tính được trọng lượng của 1m không hề khó. Theo công thức, chúng ta có 11.17m sắt phi 12 nặng 10.38kg. Vậy 1m sắt phi 12 sẽ có trọng lượng là 0,38/11,7 bằng 0,8872kg. Với công thức có sẵn này, bạn có thể tính được trọng lượng của mọi cây si 12. Từ đó có những lựa chọn phù hợp, tối đa chi phí cho công trình của mình.

Khối lượng của 1 mét Sắt phi 12

Dễ dàng tính được 1 mét sắt phi nặng bao nhiêu nhờ vào công thức

Bảng giá thép phi 12 mới nhất 2023

Sắt, thép phi 12 rất đa dạng và phong phú về mẫu mã. Cùng với đó cũng rất nhiều đơn vị cung cấp và phân phối sắt phi 12. Chính vì thế, mức giá của chúng thường có sự chênh lệch, tuy nhiên không đáng kể. Dưới đây là bảng giá mà bạn có thể tham khảo:

Tên thương hiệu

Giá (VNĐ/cây)

Thép phi 12 Tisco

112.000

Thép phi 12 Hòa Phát

85.000

Thép phi 12 Việt Đức

166.700

Thép phi 12 Miền Nam

87.000

Thép phi 12 Việt Mỹ

100.000

Thép phi 12 Việt Nhật

95.000

Thép phi 12 CB400V POMINA

128.368

Thép phi 12 CB300V POMINA

122.191

Các thương hiệu sắt phi 12 tốt nhất thị trường

Thép phi 12 Miền Nam

Ai làm trong ngành xây dựng, quen với các công trình, có lẽ không xa lạ với thương hiệu thép phi 12. Chúng cũng có thị phần lớn nhất hiện nay. Những sản phẩm của thương hiệu được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và tiên tiến hàng đầu từ tập đoàn Danieli số 1 của Ý.Chính vì thế chúng đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn khắt khe nhất như: JIS G 3112-2020, ASTM A615/A615M-2020. 

Hình ảnh các loại Sắt phi tốt nhất trên thị trường

Thép phi miền Nam có thị phần lớn trên thị trường

Trên các thanh sắt của thương hiệu sắt phi 12 Miền Nam thường có ký hiệu V. Bạn có thể dựa vào đó để nhận biết thương hiệu thép Miền Nam với các thương hiệu khác. Ngoài ra, thương hiệu cũng thể hiện ở mác thép và thông tin đường kính danh nghĩa. Tùy vào từng mác thép, màu sơn cũng được thay đổi khác nhau.

Thép phi 12 Việt Nhật

Tại Việt Nam, nhà máy thép Việt Nhật có tầm ảnh hưởng và phát triển rất lớn. Nhà máy có sản xuất tất cả các dòng sắt thép khác nhau, đáp ứng được tất cả các nhu cầu của người sử dụng. Trong đó không thể không nói đến sản phẩm sắt phi 12. Chất lượng của sản phẩm sắt thương hiệu Việt Nhật không có gì đáng bàn cãi. Đặc biệt, giá cả của chúng cũng cực kỳ phải chăng, nên được đánh giá cao và sử dụng phổ biến. 

Thép phi 12 Pomina

Các sản phẩm thép của thương hiệu Pomina được đánh giá cao và sử dụng phổ biến bởi chất lượng cao và giá thành phải chăng, hợp lý. Khả năng chịu lực và độ bền bỉ của loại sắt thép này cũng vô cùng tốt. Dây chuyền để sản xuất thép phi 12 Pomina cực kỳ hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn với những yêu cầu của người sử dụng. Bên trên sản phẩm này có in dập nổi hình quả táo cùng với tên và thông tin sản phẩm. Bạn có thể căn cứ vào đó để lựa chọn được sản phẩm chính hãng chất lượng cao.

Hình ảnh về thép Pomina

Thép Pomina được sản xuất trên dây chuyền hiện đại

Thép phi 12 Hòa Phát

Tập đoàn Hòa Phát là cái tên quá quen thuộc với tất cả người Việt Nam. Nếu bạn đang muốn tìm một thương hiệu sắt phi cho công trình của mình, Hòa Phát là thương hiệu mà bạn không nên bỏ qua. Đây là thương hiệu cung cấp rất nhiều sản phẩm sắt thép cho các công trình trên cả nước. Bạn có thể nhận biết sản phẩm của thương hiệu này với logo với 3 hình tam giác chung một góc và những chữ cái viết hoa thương hiệu H O A P H A T. 

Thép phi 12 Việt Mỹ

Việt Mỹ là thương hiệu sắt thép chất lượng cao mà bạn không thể không biết đến. Tất cả đều được sản xuất trên dây chuyền cao, công nghệ hiện đại, tiên tiến. Chúng đảm bảo được những tiêu chuẩn khắt khe để đạt chất lượng tốt nhất. Trên thân của cây thép Việt Mỹ có in hình con Kangaroo. Đó là biểu tượng của nước Úc dập nổi sắc nét. Chưa hết, chúng còn được in cả tên thương hiệu V-UC. Bạn có thể dựa vào đó để mua và sử dụng được sản phẩm tốt nhất. 

Hình ảnh cho thép Việt Mỹ

Thép Việt Mỹ là loại thép chất lượng cao

Trên là giải đáp chi tiết cho câu hỏi 1 cây sắt phi 12 nặng bao nhiêu kg? Ngoài ra bạn còn có được những thông tin hữu ích về loại sắt có nhiều công dụng này. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được sản phẩm chất lượng tốt nhất đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.