25 lượt xem

Xây thô là gì? Quá trình xây thô bao gồm những công đoạn nào?

Đối với công tác thi công xây dựng của mỗi công trình dân dụng nhà ở. Thông thường, sẽ có 2 giai đoạn cơ bản nhất. Đó là xây thô và hoàn thiện.

Tất nhiên, mỗi một phần đều có chức năng vai trò riêng. Cũng như các yêu cầu đặc thù ứng cho từng giai đoạn. Tuy nhiên trong đó không thể phủ nhận xây thô là công đoạn có tính chất nền tảng cơ sở. Và nó đóng vai trò hết sức quan trọng đối với việc hình thành một công trình.

Xay nha phan tho la gi

Xây thô là gì?

Xây thô là phần tiến hành thi công phần thô của công trình. Nói một cách khác, đó là công đoạn xây dựng khung xương cho toàn bộ công trình. Bao gồm:

+ Thi công phần  móng và bể ngầm

+ Thi công các hệ thống kết cấu chịu lực của công trình. Điển hình là khung, cột, dầm, sàn bê tông

+ Thi công mái bê tông, cầu thang, bậc thang, hệ thống tường bao che

+ Trát tường

Đối với mỗi hạng mục thi công nhà ở. Phần xây thô luôn được xem là phần quan trọng nhất. Đây là khâu cần được chăm chút từ vấn đề chọn nguyên vật liệu cho đến phương pháp thi công và bảo dưỡng chất lượng của giai đoạn thi công thô. Một ngôi nhà muốn vững chắn bền bỉ. Thì chắc chắn rằng phần thô luôn đòi hỏi sự kiên cố, đảm bảo nhất.

Các công đoạn của quá trình xây thô

Đối với hoạt động xây thô chúng ta có thể tổng hợp thành các công đoạn chính sau:

+ Làm nền móng cho công trình: Làm ván khuôn, gia công thép, lắp dựng, đổ bê tông, xây khối xây gạch

+ Tiến hành làm phần khung nhà khi kết thúc phần nền móng. Ở đây là bao gồm toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép. Cũng như hệ thống tường bao và tường chia vách ngăn ngôi nhà.

Hệ khung nhà thường có 5 phần chính: cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà, cầu thang. Khi tiến hành phần khung, sẽ bao gồm các công việc chính: đan thép, ghép cốt pha, đổ và đầm bê tông,  đợi bê tông ngưng kết. Sau đó tiến hành rút cốt pha, xây tường.

Mỗi một thao tác đều đòi hỏi kỹ thuật tiêu chuẩn. Có như vậy mới đáp ứng được sự bền chắc cho kết cấu. Chính vì thế, các đơn vị phụ trách thi công luôn phải hết sức cân nhắc và tiến hành chính xác từng công đoạn một.

Với những thông tin chia sẻ ở trên. Chắc rằng chúng ta đã hiểu sơ bộ được thế nào là công đoạn xây thô. Cũng như quá trình xây thô bao gồm những bước nào. Và từ đó, đánh giá chính xác được vai trò và tầm quan trọng của phần thô đối với mỗi hạng mục công trình.

Trong trường hợp muốn tìm hiểu chi tiết hơn. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp để yêu cầu hỗ trợ tại:

Tổng đài  24/7: 093 858 1165

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *