68 lượt xem

Vữa là gì? Có những loại vữa nào? Đặc điểm của từng loại?

Nhắc đến vữa xây dựng, phần lớn mọi người đều nghĩ đến vữa xây hoặc vữa trát. Tuy nhiên, trong thực tế có rất nhiều loại vữa khác nhau. Xét về tính chất, cấu tạo. Mỗi một loại lại có ưu điểm ứng dụng riêng.

Ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem vữa là gì? Và có những loại vữa nào.

vua tam hop

Vữa là gì?

Theo định nghĩa cơ bản, vữa là hỗn hợp kết dính từ nhiều thành phần khác nhau được trộn đều theo tỉ lệ thích hợp. Nó có khả năng đông cứng, chịu lực và tạo nên sự liên kết trong các công trình xây dựng. Tùy từng mục đích sử dụng mà vữa có thể cho thêm các phụ gia để gia tăng tính năng phục vụ thi công.

Đây là đáp án chung cho câu hỏi vữa là gì. Vậy bạn đã biết những loại vữa nào? Và đặc tính của từng loại vữa là gì?

>>Xêm thêm: Các đơn vị chống thấm Ba Đình giá tốt nhất hiện nay

Có những loại vữa nào?

Có rất nhiều loại vữa đang được sử dụng hiện nay. Và tất nhiên, mỗi một loại sẽ có đặc tính khác biệt nhằm phục vụ cho các nhu cầu sử dụng riêng. Cụ thể như:

1 . Phân loại theo tính năng đông cứng

+ Vữa đông cứng trong không khí hay còn gọi là vữa khô. Thành phần cấu tạo của hỗn hợp này là vôi, thạch cao, đất sét và manhêát.

+ Vữa đông cứng trong nước hay còn gọi là vữa nước hay vữa thủy lực. Thành phần cấu tạo bao gồm ximăng, vôi thủy, vôi puzolan, vôi cacbonat, thủy tinh lỏng.

2 . Phân loại theo chất kết dính

+ Vữa xi măng: có thể chỉ là xi măng trộn nước. Đây gọi là vữa xi măng nguyên chất. Hoặc xi măng trộn nước + cát. Đây là loại vữa có khối lượng thể tích lớn hơn 2000kg/m3. Vữa xi măng cát có khả năng đông kết nhanh, khó xây, khó trát.

+ Vôi vữa: hay vữa vôi là loại vữa bao gồm: vôi, cát trộn nước. Khối lượng thể tích của vữa vôi khoảng 1800k/m3. Loại vữa này chỉ có khả năng đông cứng trong không khí.

+Vữa thạch cao

+ Vữa atphan

+ Loại vữa hỗn hợp

>> Xem thêm: Tiêu chí đánh giá đơn vị chống thấm Hoàng Mai tốt

3 . Phân loại theo mục đích sử dụng

+ Vữa xây

+ Vữa trát

+ Loại vữa dùng để ốp

+ Vữa lát

+ Vữa trang trí

+ Loại vữa dùng để láng,…

4 . Phân loại theo khối lượng riêng

+ Vữa thường: KLR>1500kg/m3

+ Vữa nhẹ: KLR<1500kg/m3

Trên đây là thông tin về vữa là gì. Cũng như phân loại từng loại vữa theo đặc điểm tính chất. Hi vọng, nó là những kiến thức bổ ích cho những ai đang quan tâm và tìm hiểu về vấn đề này.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *