93 lượt xem

Cách xử lý vết nứt bê tông an toàn, hiệu quả 100%

Trong quá trình thi công, những công trình có kết cấu bằng bê tông cốt thép. Vì một lý do nào đấy đã gây nên hiện tượng vết nứt. Dù đơn vị xây dựng đã làm đủ mọi cách, nhưng vẫn khó tránh khỏi hiện tương này. Kèm theo đó khiến cho người sử dụng một cảm giác không an toàn. Vậy làm thế nào để xử lý vết nứt bê tông? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

xử lý vết nứt bê tông

Phương pháp xử lý nứt bê tông bằng sikadur

Một trong những cách đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu. Đó là sử dụng sika xử lý vết nứt bê tông. Cụ thể hơn là sử dụng Sikadur 731.

Sikadur 731 là một loại vữa sửa chữa và chất kết dính 2 thành phần: thixotropic, không dung môi. Là sự kết hợp giữa nhựa Epoxy và chất trám có cường độ cao được chọn lọc đặc biệt. Độ sệt dẻo của sản phẩm cho phép thi công khá dễ dàng, cũng như được ưa chuộng.

Kiểm tra hiện trường:

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem vết nứt nông hay sâu, dài hay ngắn. Và nguồn vết nứt bắt đầu từ đâu để tìm ra nguyên nhân.

Bạn có thể dùng thước do chuyên dụng để kiểm tra kích thước vết nứt

xử lý vết nứt bê tông

Quy trình xử lý bê tông bằng Sikadur 731

 • Dùng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng. Làm sạch bụi bẩn và tạp chất trên bề mặt vết nứt.
 • Sau đó dùng đục hoặc máy cắt chuyên dụng. Tạo rãnh hình chữ V, kích thước của rãnh thì còn phụ thuộc vào vết nứt. Nhưng thường là rộng 1.5cm, và sâu 1cm.
 • Vệ sinh sạch sẽ vết nứt đã tạo rãnh hình chữ V. Làm khô bề mặt, rồi dùng chổi quét lớp lót chất bám dính bằng Sikadur 732 vào.
 • Nghiệm thu và bàn giao công trình

Lưu ý: Trét sâu và đều tay, cho ngập bề mặt vết nứt. Sau đó tráng, là phẳng cho thẩm mỹ nha.

>>Tham khảo: Giá chống thấm Long Biên hiện nay bao nhiêu

Xử lý vết nứt bê tông mặt đường

Trên thực tế, vết nứt bê tông mặt đường không cố định trong 1 hình thái. Tức là có trường hợp thì dùng cách này. Mà có trường hợp dùng cách khác. Nên chúng tôi sẽ đề cập đến một vài cách xử lý trường hợp phổ biến như sau.

Vết nứt bê tông mặt đường có chiều rộng dưới 5mm

Đây là sự cố nhẹ nhất, và hầu như sẽ không để lại hậu quả gì nghiêm trọng cho mặt đường. Cách xử lý như sau:

 • Làm sạch vết nứt, khe rãnh bằng chổi sắt.
 • Vệ sinh bề mặt đường xung quanh vết nứt.
 • Đổ nhựa đường loại đặc 60/70 đun nóng. Pha dầu hỏa 25/75 vào khe nứt. Nhiệt độ xử lý 700 – 800o
 • Miết lại bề mặt bằng bột đá.

xử lý vết nứt bê tông

Thi công xử lý vết nứt bê tông rộng trên 5mm.

Lưu ý đây là biện pháp xử lý tạm thời, để đảm bảo an toàn cho mặt đường. Thì cần phải tiến hành xử lý khắc phục nứt bê tông mặt đường triệt để.

 • Xẻ mở rộng rãnh nứt đến độ sâu nhất định.

(Nếu dùng vật liệu trám xử lý vết nứt bê tông mặt đường là silicone. Thì độ rộng = 2 lần độ sâu. Nếu dùng vật liệu đổ nóng thì độ rộng = sâu.)

 • Làm sạch rãnh nứt cần xử lý.
 • Sử dụng dây Polyethylene xuống đáy rãnh để tạo hố ngăn.
 • Tiến hành lấp khe nứt bằng vật liệu chèn (nhựa nóng chảy/silicone) thấp hơn bề mặt 6mm.

>> Tham khảo thêm: Chống thấm Vĩnh Phúc có đắt không? Cập nhật bảng giá mới nhất

Xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt

Các vết nứt trong bê tông có thể phát triển từ nhiều nguyên nhân, mà bản chất là khả năng chịu uốn kém của bê tông. Các vết nứt trông thấy được thường gặp khi ứng suất uốn lớn hơn khả năng bền uốn của bê tông. Vết nứt thường xuất hiện khoảng vài giờ sau khi đổ bê tông. Khi mà bê tông còn ở trạng thái dẻo, và cường độ xi măng gần như không đáng kể.

xử lý vết nứt bê tông

Vật liệu xử lý vết nứt bê tông

Trên thị trường hiện nay có kéo chống thấm sàn bê tông và nhựa đường là 2 sản phẩm tốt nhất dùng để xử lý vết nứt bê tông. Vậy đặc điểm của những sản phẩm này ra làm sao? Cách thi công như thế nào cho hiệu quả?

Keo chống thấm sàn bê tông chuyên dụng

Loại keo chuyên dụng chuyên để xử lý vết nứt bê tông phổ biến nhất là TX -911, có cấu tạo từ PU và Bitum.

Keo chống thấm chuyên dụng có khả năng đàn hồi cao. Nhờ đó, chúng có thể dùng trám bít vết nứt trong thời gian dài. Dưới tác động của thời tiết thì chúng có thể giãn nở thay đổi cho thích hợp. Như vậy, sàn mái bê tông sẽ không lo bị rạn nứt, thấm dột vào ngày nắng nóng hay mưa nhiều.

xử lý vết nứt bê tông

Chống thấm sàn mái nhà bằng nhựa đường

Đây là vật liệu có khả năng thẩm thấu, kết dính tốt. Nhựa đường có thể tạo một lớp màng dày dặn, ngăn nước triệt để. Và có thể là một trong những vậy liệu xử lý vết nứt bê tông đáng cân nhắc.

Nếu còn điều gì chưa rõ, về vấn đề cách xử lý vết nứt bê tông. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0938 581 1650904 581 165. Công ty kỹ thuật công nghệ chống thấm Bách Khoa hân hạnh được tư vấn. Cũng như thi công chống thấm trong các công trình của nhà bạn. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *