Cách chia cầu thang 21 bậc rơi vào cung Sinh may mắn, tài lộc

Theo phong thủy, việc áp dụng cách chia số bậc cầu thang 21 bậc hoặc 23 bậc sẽ rơi vào cung Sinh giúp đem đến nhiều tiền tài, may mắn cho gia chủ. Đồng thời, việc thiết kế số bậc cầu thang phù hợp với chiều cao ngôi nhà sẽ tạo không gian có tính thẩm mỹ và sự tiện lợi, an toàn cho người sử dụng.

Cách tính số bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Số bậc cầu thang theo Sinh-Lão-Bệnh-Tử là một phương pháp tính số bậc cầu thang dựa trên quan niệm về vận mệnh con người trong cuộc sống. Phương pháp này xuất phát từ Trung Quốc và được áp dụng rộng rãi trong kiến trúc cổ truyền và kiến trúc hiện đại.

Theo đó, công thức tính bậc cầu thang sẽ được tính theo 4 chu kỳ Sinh – Lão – Bệnh – Tử, bắt đầu từ bậc 1 trở đi. Trong đó, chu kỳ này thể hiện vòng đời của con người, từ khi sinh ra (Sinh) cho tới khi già (Lão) rồi bệnh tật (Bệnh) và chết đi (Tử). Nếu bậc thang cuối rơi vào cung Sinh thì gia đình luôn thịnh vượng, ấm no. 

Bạn có thể tham khảo hình ảnh minh họa dưới đây:

Tính số bậc thang theo Sinh Lão Bệnh Tử

 

Cách chia cầu thang 21 bậc

Qua phần trên, việc áp dụng cách chia cầu thang 21 bậc sẽ rơi vào cung Sinh mang tới nhiều may mắn, hạnh phúc cho gia đình. Theo đó, để tính toán số bậc cầu thang rơi vào cung Sinh, bạn cần áp dụng theo công thức:

4n + 1 = 21

Trong đó, n là số bất kỳ được tính toán phù hợp với chiều cao ngôi nhà

Qua đó, để có số bậc cầu thang là 21 thì n = 5.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng công thức tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng như sau:

Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng/chiều cao mỗi bậc

Trong đó:

Chiều cao tầng là thông số đã có sẵn

Chiều cao mỗi bậc = (60 – b) : 2 [b là chiều rộng của bậc; đơn vị tính cm]

Bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc cho bạn tham khảo

Dưới đây là bản vẽ thiết kế chi tiết cho cầu thang 21 bậc bạn có thể tham khảo:

Bản vẽ thiết kế mẫu 1 

Mẫu 1

Bản vẽ thiết kế mẫu 2

Mẫu 2

Bản vẽ thiết kế mẫu 3

Mẫu 3

 

Bản vẽ thiết kế mẫu 4

Mẫu 4

6 thông số cơ bản về bậc cầu thang

Bên cạnh việc tìm hiểu cách chia cầu thang 21 bậc, bạn cũng cần lưu ý một số thông số dưới đây để đảm bảo khu vực này được thiết kế hài hòa, cân đối, đem đến sự tiện lợi cho gia chủ:

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang phải đảm bảo người đi bộ có thể di chuyển thoải mái và tiện lợi. Theo quy định, chiều cao một bậc thang không nên quá 19cm và không nên ít hơn 15cm. Bên cạnh đó, chiều cao tổng thể của toàn bộ thang nằm trong khoảng 3 – 3,6m.

Độ rộng một vế thang

Độ rộng của một vế thang phải đảm bảo người sử dụng có thể đi qua dễ dàng mà không cảm thấy bị chật chội hoặc bất tiện. Theo quy định, độ rộng tối thiểu của một vế thang là 80cm sẽ giúp việc đi lại được thoải mái hơn, đồng thời khi cần khuân vác đồ đạc cũng dễ dàng.

Chiều rộng mặt bậc

Chiều rộng mặt bậc phải đảm bảo độ bám dính và tính ổn định của người sử dụng. Theo quy định, chiều rộng tối thiểu của một mặt bậc là 26cm và không nên quá 30cm bởi chúng sẽ ảnh hưởng tới độ dốc và chiều dài thang.

Minh họa cho cầu thang có chiều rộng là 26cm

Minh họa chiều rộng mặt bậc cầu thang khoảng 26cm

Độ cao cổ bậc

Độ cao cổ bậc phải đảm bảo người sử dụng có thể leo lên và xuống cầu thang một cách dễ dàng, tiện lợi. Theo quy định, độ cao cổ bậc thường từ 17-19cm. Nếu làm cao hơn khoảng lý tưởng này sẽ gây nguy hiểm, dễ trượt ngã khi leo. Ngược lại nếu làm thấp hơn thì việc di chuyển sẽ mất nhiều thời gian.

Độ cao của lan can, tay vịn

Hình ảnh về độ cao của lan can, tay vịn

 

Chiều cao lý tưởng của tay vịn, lan can cầu thang

Độ cao của lan can, tay vịn phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng, ngăn ngừa nguy cơ té ngã và có độ ma sát nhất định. Theo quy định, độ cao của lan can, tay vịn là từ 90-100cm.

Gờ của mặt bậc

Gờ của mặt bậc phải đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng và tính thẩm mỹ cho công trình. Theo quy định, gờ của mặt bậc thường từ 1-2cm.

4 lưu ý quan trọng khi thiết kế và thi công cầu thang

Nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình và sự an toàn cho người sử dụng, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Không đặt chân cầu thang ở ngay cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ để tránh gặp xui xẻo về tài chính và sức khỏe.
  • Cầu thang có hình dáng mềm mại được ưu tiên lựa chọn bởi chúng giúp thu hút những vận khí tốt vào nhà. Tránh chọn cầu thang xoắn ốc đối diện cửa chính sẽ gây hao tán tài sản.
  • Không nên lựa chọn cầu thang cắt góc và đặt ở vị trí cửa ra vào. Chúng sẽ khiến cho gia chủ dễ gặp nhiều trục trặc trong sự nghiệp, công việc. Nếu muốn hóa giải, bạn có thể chọn đặt cây xanh ở vị trí cắt góc.
  • Không nên xây cầu thang hở bậc sẽ khiến hao tán vương khí, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chia cầu thang 21 bậc có kèm bản vẽ cho bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!