12 lượt xem

Cách thi công chống thấm sân thượng bằng nhựa đường tối ưu

Chống thấm sân thượng là một trong những việc không thể bỏ qua khi tiến hành xây dựng. Chống thấm giúp đảm bảo cho công trình bền vững, không bị nứt vỡ, thấm dột. Có nhiều cách để chống thấm sân thượng đang được áp dụng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách chống thấm sân thượng bằng nhựa đường hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về nhựa đường

Nhựa đường được dùng để chống thấm là một vật liệu không thể thiếu trong khâu sản xuất bê tông asphalt rải đường. Ngoài ra nó còn được sử dụng để gắn kết các ván ốp, làm thuốc xịt cho động vật hay xử lý cột hàng rào và chống thấm nước cho các công trình xây dựng.Thành phần chủ yếu cấu thành nên nhựa đường chủ yếu là dầu thô. Sản phẩm nhựa đường được người thợ sử dụng quy trình chưng cất phân đoạn để tạo nên sản phẩm cuối cùng.

Tìm hiểu về nhựa đường
Tìm hiểu về nhựa đường

Một số loại nhựa đường thường được dùng để thi công chống thấm sân thượng

Nhựa đường đặc

Dựa vào thành phần hóa học, người ta chia nhựa đường đặc thành 2 loại. Bao gồm nhựa đường đặc với gốc dầu hỏa và nhựa đường đặc gốc than đá.

Nhựa đường đặc là thành phần chính của rất nhiều sản phẩm công nghiệp.Trong đó bao gồm nhựa đường lỏng, nhũ tương nhựa đường chống thấm và bê tông nhựa đường. Những sản phẩm trên dùng để phục vụ cho thi công các công trình đường bộ, công trình giao thông. Đặc biệt, nhựa đường đặc dùng để làm vật liệu chống thấm cho các bề mặt cực kỳ hiệu quả.

Chống thấm sân thượng bằng nhựa đường đặc
Chống thấm sân thượng bằng nhựa đường đặc

Nhựa đường lỏng

Nhựa đường lỏng chính là thành phẩm của dầu hỏa và nhựa đường đặc. Nhờ việc hòa trộn 2 thành phần này theo tỷ lệ thích hợp sẽ tạo thành nhựa đường lỏng. Ở trạng thái tự nhiên, loại nhựa đường này có màu đen, dạng lỏng. Dựa vào tốc độ đông đặc của nó, người ta chia nhựa đường lỏng thành 3 loại:

  • Nhựa đường lỏng đông đặc nhanh.
  • Nhựa đường lỏng đông đặc vừa.
  • Nhựa đường lỏng đông đặc chậm.

>> Đọc thêm: Chống thấm sân thượng bằng sika có được không

Vì sao nên chống thấm sân thượng bằng nhựa đường?

Nhiều người nghĩ nhựa đường chỉ dùng trong làm đường. Tuy nhiên, loại vật liệu này có nhiều ứng dụng khác, trong đó có thể dùng để chống thấm trần nhà. Loại vật liệu này không hoàn toàn là dạng rắn hay lỏng mà nó nằm ở giữa 2 dạng này. Do đó, nó có độ nhớt cao và thường ở dạng màu đen.

Vì sao nên chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Nguyên nhân khiến sân thượng bị thấm nước

Sân thượng là nơi tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa, chịu tác động nhiều từ các yếu tố bên ngoài. Khi không được che chắn trong thời gian dài, các yếu tố này sẽ tác động và ảnh hưởng dần đến bề mặt sân thượng. Chúng có thể khiến bề mặt này bị nứt vỡ, gây nên thấm dột, lâu dần có thể ảnh hưởng tới kết cấu của toàn bộ công trình, gây ảnh hưởng đến độ vững chắc của công trình nói chung.

Chính vì thế, một trong những biện pháp hàng đầu hiện nay là chống thấm cho sân thượng. Nó vừa giúp đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa giúp nâng cao chất lượng chung của toàn bộ công trình. Hiện nay có rất nhiều cách để chống thấm sân thượng. Trong đó, chống thấm sân thượng bằng nhựa đường là giải pháp được nhiều người lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Nguyên nhân khiến sân thượng bị thấm nước

 

Ưu điểm khi chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

  • Khả năng chịu tác động lớn trước những yếu tố như nắng, mưa. Nhựa đường có thể chịu được nhiệt độ cao, chịu được áp lực từ nước; đảm bảo sự kiên cố và vững chắc cho công trình.
  • Khi được tráng thêm một lớp nhựa đường kèm tấm lót thì nó có khả năng giãn nở hoặc co lại theo tác động từ bên ngoài. Điều này giúp hạn chế trình trạng thay đổi đột ngột khiến trần nhà không thể thích nghi. Đồng thời, bạn cũng có thể yên tâm vì sự dẻo dai của nhựa đường.
  • Có khả năng hàn gắn vết nứt, đảm bảo độ vững chắc cho công trình.
  • An toàn khi sử dụng, không độc hại; có tuổi thọ cao.

>> Đọc thêm: Các bước Chống thấm Nam Định chuẩn kỹ thuật nhất

Quy trình chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Chống thấm sân thượng bằng nhựa đường có các bước rất đơn giản như sau:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt sân thượng

Bạn có thể dùng các thiết bị chuyên dụng để đục, phá các lớp vữa, xi măng thừa, yếu. Bạn cần đảm bảo bề mặt phải sạch sẽ, không có tạp chất, bằng phẳng, không có vật nhọn, không ráo.

Bước 2: Tiến hành thi công chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Ở bước này, bạn đun sôi nhựa đường, đồng thời pha thêm dầu DO để tăng thêm hiệu quả chống thấm. Sau khi đã chuẩn bị xong bề mặt và nhựa đường thì dùng con lăn để nhựa đường lên bề mặt. Bạn có thể dùng thêm 1 lớp lớp Asphalt primer để quét lên mặt sàn sau khi đã được làm sạch. Bạn quét lớp thứ nhất, đợi cho khô rồi mới quét thêm lớp thứ 2.

Các bước thực hiện chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Lưu ý: bạn nên chống thấm vào ngày trời nắng gắt để giúp nhựa đường nhanh khô. Không nên thi công trong ngày mưa gió để tránh làm giảm hiệu quả chống thấm của nhựa đường. Nếu chẳng may gặp trời mưa thì bạn cần che kín sân thượng bằng bạt để đảm bảo mưa không làm ảnh hưởng.

Bảng báo giá chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Số thứ tự

Tên mặt hàng

Đơn giá (Đồng/kg)

1

Nhựa đường lỏng 60/70 Singapore

12,000

2

Nhựa đường đóng thùng 60/70 Singapore

13,500

3

Nhựa đường đóng thùng 60/70 Iran

11,000

Lưu ý: Bảng giá này mang tính chất tham khảo, bởi mức giá còn giao động vào mức độ cần chống thấm hiện tại. Hoặc mức giá có thể chênh lệch vào tùy từng thời điểm thi công.

Trên đây là các tác dụng và cách chống thấm sân thượng bằng nhựa đường rất đơn giản. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *